Tìm hiểu hình tượng 33 Ứng thân của Quan Âm Bồ Tát

Quan Âm Bồ Tát33 Ứng thân (tức ứng hóa hiện thân hay còn gọi là pháp tướng) không dựa vào kinh sách mà dựa vào tư tưởng hóa độ sáu cõi vô thường của luân hồi bao gồm ( cõi trời, cõi thần, cõi người, cõi súc sinh, cõi ngạ quỷ, cõi địa ngục) pha trộn cùng tín ngưỡng dân gian của Nhật và Trung. Hãy cùng tìm hiểu về 33 Ứng thân của Quan Âm Bồ Tát và cùng cầu nguyện cho mọi người đều an lạc, thế giới hòa bình và vượt qua dịch bệnh.

33 ứng thân bồ tát

33 ứng thân bồ tát

Dương Liễu Quán Âm hay Dược Vương Quán Âm:

Như hồng danh của Ngài, hình tượng của ứng thân này là Bồ Tát mặc trang phục trắng ngà thuần khiết, tay cầm cành dương liễu mềm dẻo biểu hiện đức ôn hòa, nhẫn nhục. Bổn nguyện của Ngài là cứu độ những bệnh khổ của chúng sanh.

Long Đầu Quán Âm:

Hình tượng của ứng thân này là Bồ Tát ngồi trên lưng rồng thuyết pháp cho chúng sinh. Rồng là linh thú uy mãnh, mang mây mưa đến cho khắp vạn vật trên đời. Hình tượng này thể hiện rõ uy lực, uy nghi của Đức Phật Quan Âm và tâm thành đức độ của Người.

Trì Kinh Quán Âm hay Thanh Văn Quán Âm:

Ứng thân này biểu hiện sự an tường. Trong đó Trì Kinh và Thanh Văn mang nghĩa liên quan đến việc ngộ đạo khi được nghe Phật thuyết pháp.

Viên Quang Quán Âm:

Đức Quan Âm với ánh sáng quang minh quanh thân, thể hiện cho lòng từ ái viên mãn.

Du Hý Quán Âm:

Du hý tự tại, thể hiện Đức Quán Âm giáo hóa chúng sanh không câu nệ về thời gian và nơi chốn. Thân Ngài màu hồng và luôn chăm chú, dịu dàng với chúng sanh.

Bạch Y Quán Âm hay Bạch Y Quán Tự Tại Mẫu:

Hình tượng của ứng thân này là Đức Quán Âm mặc toàn thân màu trắng và đầu đội khăn trắng biểu thị sự thanh tịnh và tâm bồ đề. Ngài đang ngồi kết già trên hoa sen với tay trái cầm hoa sen, tay phải giữ nguyện ấn.

Liên Ngọa Quán Âm:

Ngài ứng hiện khi đang mặc thiên y, cổ đeo anh lạc, đầu đội mão hoa, tướng từ bi nhu hòa, đang ngồi kết già và nhìn chúng sinh bằng ánh mắt từ bi.

Lang Kiến Quán Âm hay Phi Bộ Quán Âm:

Ứng thân thể hiện Đức Quan Âm ngồi nhìn dòng thác nhưng tâm tư ngài như tinh thần tưởng như mềm mại nhưng lại đầy mạnh mẽ, cứng cỏi của dòng nước.

Thí Dược Quán Âm

Ứng thân thể hiện Đức Quan Âm nhìn hoa sen mà thương cảm cho chúng sanh chịu nhiều bệnh khổ. Ngài ban cho chúng sanh dược để trị bệnh từ thân, tâm và cả cách để làm ra chúng.

Ngư Lam Quán Âm:

Ứng thân của Ngài đứng trên sông, tay cầm giỏ cá và nhánh lá. Hiện thân thể hiện sự từ bi của Người khi nhìn chúng sinh qua sông mà không có cầu nên đã hiện ra để giúp mọi người.

Đức Vương Quán Âm:

Đức Vương là danh xưng của Phạm Vương, chủ cõi sắc giới, có công đức rất lớn. Thể hiện sự tôn kính với công đức của Đức Phật.

Thủy Nguyệt Quán Âm:

Hình tượng Phật Quan Âm ngồi trên hoa sen nổi trên dòng nước lớn, tay trái cầm hoa sen, tay phải kết thí vô úy ấn, từ lòng bàn tay Người chảy ra dòng nước hình mặt trăng.

Nhất Diệp Quán Âm:

Ứng thân của Quan Âm Bồ Tát ngồi trên hoa sen nổi trên nước. Nhìn tâm dòng nước mà suy tưởng đến những nơi tăm tối cõi địa ngục.

Thanh Cảnh Quán Âm:

Ứng thân về sự đại bi của Ngài khi tự uống hết lọ thuốc độc trong nhũ hải vì sợ độc hại đến chúng sinh. Thuốc độc khiến cổ Người chuyển thành màu xanh.

Uy Đức Quán Âm:

Tức uy đức của Đức Quan Âm đủ để chiết phục tâm cang và hộ trì cho chúng sanh.

Diên Mạng Quán Âm:

Ứng thân bảo hộ thọ mạng cho chúng sanh. Ngài mặc Thiên y, đội bảo quan đầy uy nghiêm với 20 cánh tay để dìu dắt và cứu hộ chúng sanh.

Chúng Bảo Quán Âm:

Ứng thân biểu hiện cho sự an ổn và giải thoát với hình tượng Đức Quan Âm tay cầm vàng bạc vật báu.

Nham Hộ Quán Âm

Hình tượng Đức Phật Quan Âm ngồi trong hang đá. Thể hiện ánh sáng của Đức Phật luôn hiện hữu ở cả những nơi tối tăm nhất.

Năng Tĩnh Quán Âm:

Ứng thân là thần thủ hộ trên biển cứu vớt những người gặp nạn, biểu hiện tướng tĩnh lặng.

A Nậu Quán Âm:

Hạnh nguyện của Ngài là xua tan những hiểm nạn trên biển để không còn tai ương. Hình tượng Đức Quan Âm ngồi trên bệ đá quan sát mọi động tĩnh của đại hải.

Vô Úy Quán Âm:

Hình tượng của ứng thân này rất đặc thù với ba mắt, bốn tay, đang ngồi trên lưng sư tử trắng trông rất đoan nghiêm. Hai tay bên phải cầm hoa sen trắng và chim cát tường trắng. Hai tay bên trái cầm pháp khí con phượng 3 đầu và con cá.

Diệp Y Quán Âm:

Quanh thân Ngài có vòng lửa, ánh sáng trong suốt khắp thân. Ngài cũng có bốn tay, đang ngồi trên hoa sen. Hai tay bên phải cầm quả cát tường và kết thí nguyện ấn. Hai tay trái cầm rìu và sợi dây. Là vị Bồ Tát của nông dân.

Lưu Ly Quán Âm:

Ứng thân của Ngài cầm bình lưu ly xanh, đứng trên cánh hoa sen trôi du ngoạn theo dòng nước.

Đa La Quán Âm:

Hiện thân tướng nữ, tướng mạo từ bi, quanh thân có hào quang thanh tịnh, hait ay hiệp chưởng cầm hoa sen xanh, trước ngực đeo anh lạc. Ngài dùng vật báu vô giá trang nghiêm để trừ khổ não cho chúng sanh.

Cáp Lỵ Quán Âm:

Sự tích của Cáp Lỵ Quán Âm, liên quan đến việc vua Đường Văn Tông thích ăn hàu nhưng khi bắt được một con hàu lớn thì không mở được, lúc đốt hương cầu nguyện con sò hóa thành Đức Quan Âm và truyền pháp.

Lục Thời Quán Âm

Lục thời là : nắng ít, nắng nhiều, mưa, mát, lạnh ít, lạnh nhiều. Nên Ứng thân này luôn ngày đêm thủ hộ chúng sanh.

Phổ Bi Quán Âm

Lòng từ bi và uy đức của Đức Phật Quan Âm rất lớn, chiếu rọi cho cả tam giới nên được gọi là Phổ Bi Quán Âm.

Mã Lang Phụ Quán Âm :

Mã Lang Phụ nghĩa là vợ của thanh niên tên họ Mã. Đây là một mỹ nữ đời Đường dùng Phổ Môn và kinh Kim Cang để kén chồng. Hình tượng Ngài cầm quyển kinh Pháp Hoa và cây gậy có hình đầu lâu.

Hiệp Chưởng Quán Âm :

Hình tượng đức Quán Âm Bồ Tát ngồi trên bệ đá cung kính chắp tay chi lễ.

Nhất Như Quán Âm

Ứng thân của Quán Âm Bồ Tát cưỡi mây bay chinh phục sấm chớp mang lại bình an cho nhân gian.

Bất Nhị Quán Âm

Pháp tướng Ngài ngồi trên bệ đá với hai tay bắt chéo chấp trì kim cang xử.

Trì Liên Quán Âm :

Hình tượng Quan Âm đứng trên lá sen, tay cầm hoa sen đầy viên mãn trang nghiêm.

Sái Thủy Quán Âm.

Sái thủy là rưới nước thơm làm cho tâm thanh tịnh nên ứng thân này thể hiện hình tượng Đức Phật Quan Âm đứng trên mây đang cầm chén rưới nước.

Qua bài viết hy vọng các bạn có cái nhìn để hiểu hơn về hình tượng 33 ứng thân Bồ Tát. Bộ tượng 33 ứng thân bồ tát đa dạng về hình dáng, cũng như nguyên liệu và được điêu khắc tinh xảo. Hãy đến với đá mỹ nghệ Đà Nẵng nhanh tay sở hữu cho mình, gia đình và người thân một bộ để cầu bình an và tài lộc.

Nếu quý khách cần tư vấn vui lòng liên hệ 0961678679 để được tư vấn chi tiết nhé.

close nav

0961 678 679

gọi để nhận tư vấn miễn phí