Tìm hiểu cuộc đời của Phật Thích Ca ít ai biết đến

Đức Phật Thích Ca được nhiều người biết đến là một vị Phật có thật trong lịch sử thường xuyên xuất hiện trong kinh pháp nhà Phật. Tuy nhiên, giữa Phật Thích Ca và Phật A Di Đà vẫn không ít người bị nhầm lẫn và tưởng nhầm hai vị Phật này là một. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về Phật Thích Ca và phân biệt rõ ràng giữa hai vị Phật này.

Tìm hiểu cuộc đời của Phật Thích Ca

Hình dáng của Phật Thích Ca

Một tín đồ Bà la môn đã miêu tả chân dung Phật Thích Ca là có làn da đẹp, vẻ ngoài thần thái và oai nghiêm. Có thể nói ông dễ nhìn, đẹp sáng, thể hình và nét trang nghiêm đặc biệt khác người tạo cho người đối diện sự tin tưởng. Theo Anguttara Nikaya kinh số 36, Đức Phật Thích Ca được miêu tả là một người đẹp đẽ, vẻ ngoài trang nghiêm, tâm thanh tịnh và trầm tĩnh như một chú voi được thuần thục hoàn hảo.

Đôi mắt của Đức Phật Thích Ca thường nhìn xuống biểu thị sự quan sát về nội tâm. Giáo lý của Phật hướng đến giúp con người làm chủ mọi quả báo, đau khổ hay an lạc đời mình. Những lời khuyên răn của Phật giúp các quý phật tử tự sửa đổi hành vi trong cả hành động và tâm niệm sao cho đạt được sự an vui, hạnh phúc sau này. Xung quanh tượng Phật Thích Ca có những tia sáng hào quang chiếu rọi biểu thị là ánh sáng tri thức soi chiếu nhân gian. Nơi thờ đức Phật thường đặt tượng Ngài trên đài sen tượng trưng cho sự thanh cao, trong sạch và hàm ý giải thoát mọi trần ai, đau khổ của cuộc đời. Tìm được cái thanh tịnh ngay giữa sự ô uế mới chân thật là thanh tịnh.

Tìm hiểu cuộc đời của Phật Thích Ca

Danh hiệu Phật Thích Ca nghĩa là gì?

Phật Thích Ca có hai tên hiệu là Kiều Đạt Ma Tất Đạt Đa và Thích Ca Mâu Ni. Mỗi tên gọi có những ý nghĩa khác nhau và đã được giải nghĩa trong nhiều bộ kinh Phật.

Tên gọi Kiều Đạt Ma: Là tên gọi thế tục của Thái tử trước khi rũ bỏ hoàng bào đến nơi cửa Phật. Điều Đạt Ma là họ tộc ở Ấn Độ. Hiểu theo tiếng Phạn, Kiều Đạt Ma chỉ sự hiền lành tốt đẹp và tên Tất Đạt Đa của Ngài hướng đến sự may mắn và cát tường. Tổng thể tên họ của Đức Phật Thích Ca trước đây có thể hiểu là “hoàn thành trọn vẹn”.

Tên gọi “Thích Ca Mâu Ni”: Thế nhân xưa đã tôn Ngài trở thành Thích Ca Mâu Ni, trong đó Thích Ca chỉ bộ tộc của Ngài. Ngoài ra, theo tiếng Phạn Thích Ca còn có ý nghĩa tương tự như văn võ song toàn. Mâu Ni là cách gọi một cách tôn kính của người Ấn Độ với các bậc thánh nhân hàm ý chỉ những người cạo đầu tu hành và đạt chính quả. Nhìn chung, cái tên Thích Ca Mâu Ni có thể hiểu trọn vẹn là người cạo đầu đi tu thuộc tộc Thích Ca đã thành công giác ngộ.

Danh hiệu Phật Thích Ca nghĩa là gì?

Mối liên hệ giữa Phật Thích Ca và Phật Tổ Như Lai

Đức Phật Thích Ca sau khi tu thành Thánh quả được các phật tử tung hô thành Phật, Phật Đà hay Đức Thế tôn. Cho đến sau này, khi Phật giáo ngày càng truyền bá rộng khắp tại nhiều nước và lan truyền sang Trung Quốc ở thời nhà Minh người ta bắt đầu gọi Ngài với cái tên là Phật Tổ Như Lai. Phật Tổ Như Lai tức là người sáng lập là Phật giáo.

Như vậy, có thể nói Phật Tổ Như Lai và Phật Thích Ca cùng là một chỉ là danh xưng khác nhau. Những người con của Phật thường tri ân Ngài bằng cách thờ tranh Phật Thích Ca hay thờ tượng đồng, tượng vàng khắc hình dáng Ngài nhằm mong mỏi giải thoát bản thân khỏi những tham sân si đời thường. Ngoài ra, hình ảnh của đức Phật còn như lời nhắc nhở giúp những người tu hành luôn giữ tâm thanh tịnh, yên lành và một lòng hướng Phật.

Mối liên hệ giữa Phật Thích Ca và Phật Tổ Như Lai

Địa chỉ cung cấp Tượng Phật đá uy tín và chất lượng

Là công ty hoạt động trong chuyên ngành điêu khắc các loại hình tượng đá trong 20 năm qua như tượng Quan Âm, Tượng Thích Ca, Tượng Di Lặc,…. Tất cả sản phẩm được sản xuất bởi công ty cổ phần Đá mỹ nghệ Đà Nẵng đều được thực hiện trên các dòng đá cẩm thạch tự nhiên nguyên khối được khai thác trong tự nhiên, được hấp thụ tinh khí của trời đất nên mang lại rất nhiều năng lượng trong phong thủy. Mang đến người dùng thờ tượng ngoài trời sẽ yên tâm về chất lượng bền vững với thời gian dưới nắng mưa.

Tại Đá mỹ nghệ Đà Nẵng là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm tượng Phật giáo. Chúng tôi tự tin là địa điểm được khách hàng tin tưởng và lựa chọn tin dùng. Ngoài ra, Đá mỹ nghệ Đà Nẵng chuyên thực hiện các đơn hàng xuất khẩu, chuyên thực hiện các đơn hàng tượng phật cho các chùa theo yêu cầu đi nước ngoài. Nếu bạn đang có nhu cầu hoặc thắc mắc bất cứ thông tin nào liên quan đến: tượng Phật Quan ÂmPhật Thích Ca, Phật Di Lặc,… hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Thông tin liên hệ:

  • CTY CỔ PHẦN ĐÁ MỸ NGHỆ ĐÀ NẴNG
  • Địa chỉ: 851 Trường Chinh, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, TPHCM
  • Số điện thoại: 0283.8126.456
  • Di động: 0961 678 679
  • Email: info@dieukhacda.com.vn
close nav

0961 678 679

gọi để nhận tư vấn miễn phí