Tam Thế Phật gồm những vị Phật nào?

Tôn tượng Tam Thế Phật là một trong những bộ tượng Phật đẹp và được thờ cúng rộng rãi trong các thiền viện, chùa hoặc tư gia tại Việt Nam. Nhưng với hình dáng giống nhau được đặt thành một dãy, nhiều người thường nhầm lẫn giữa các bức tượng do chưa hiểu rõ về các vị Phật này. Vậy bộ tượng Tam Thế Phật hiện nay đang điêu khắc hình tượng của ba vị Phật nào?

Tam Thế Phật gồm những vị Phật nào?

Hiện nay, người ta hiểu chữ “thế” trong Tam Thế Phật theo hai nghĩa: thế nghĩa là thời hoặc thế nghĩa là thế giới. Nên Tam Thế Phật nghĩa là ba vị Phật của ba thời hoặc ba vị Phật của ba thế giới. Ba thời ở đây là các thời: quá khứ, hiện tại và vị lai, thứ tự này tương ứng với ba vị Phật: Phật A Di Đà, Phật Thích Ca Mâu Ni và Phật Di Lặc.

Ba thế giới là: thế giới giới Cực Lạc ở phương Tây, thế giới trung tâm là thế giới Sa Bà và thế giới Tịnh Lưu Ly ở phương Đông. Và cai quản ba thế giới này lần lượt là các vị: Phật A Di Đà, Phật Thích Ca Mâu Ni và Phật Dược Sư.

Tên gọi đầy đủ của bộ tượng này là Tam Thế Tam Thiên Phật hoặc Tam Thế Thường Trụ Diệu Pháp Thân.

Phật A Di Đà:

Tượng Đức Phật A Di Đà được đặt ở bên phải tượng Phật Thích Ca Mâu Ni trong bộ tượng Tam Thế Phật. A Di Đà nghĩa là ánh sáng vô lượng và cũng là thọ mạng vô lượng nên Đức Phật A Di Đà được mọi người xưng tụng là Đức Phật Vô Lượng Thọ Vô Lượng Quang.

Là giáo chủ của giới Tây phương Cực lạc, Ngài được mọi người biết đến qua lời kể của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Nên Ngài là vị Phật trong truyền thuyết, trong Phật giáo. Phật giáo Á Đông tôn vinh Ngài như một đấng cứu thế và có nhiều năng lực siêu việt.

Tượng Đức Phật A Di Đà

Tượng Đức Phật A Di Đà

Phật Thích Ca Mâu Ni:

Tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được đặt ở giữa ba vị Phật. Thế giới Ngài cai quản là thế giới hiện tại, thế giới Sa Bà, chính là trái đất này. Nơi Ngài đã sáng lập nên Đạo Phật và truyền bá nó đến với mọi người. Nên Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là Đức Phật có thật trong thực tế, đã từng được sinh ra và tu hành trên trái đất. Ngài có thể thấy biết mọi sự vận hành của vạn vật và vạn hiện tượng trên thế gian.

Tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni

Tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni

Phật Di Lặc:

Phật Di Lặc được đặt ở bên trái tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Di Lặc có nghĩa là Từ Thị, tức là “người có lòng từ”. Ngài là vị Phật ở thời vị lai, nên Ngài được cho là vị Phật kế tiếp, kế thừa Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Thời Ngài xuất hiện là thời kỳ mà Phật Pháp đã hoàn toàn bị loài người lãng quên vào quá khứ. Ngài cũng như các vị Phật trước đó, sẽ là bậc giác ngộ và thuyết giáo lại cho chúng sinh.

Phật Di Lặc bằng đá

Tượng phật Di Lặc

Phật Dược Sư:

Phật Dược Sư là vị “Phật thầy thuốc”. Trong bộ Tam Thế Phật, theo quan niệm thứ hai thì tượng Ngài đặt ở bên trái tượng Phật Thích Ca Mâu Ni. Ngài được biết đến là vị Phật thông suốt mọi phương thuốc và y dược của thế gian nên Ngài có thể chữa bệnh khổ của chúng sinh và cả những vọng tưởng của loài người do chứng tham, sân, si gây ra.

Địa chỉ cung cấp đá tượng tam thế phật uy tín, chất lượng tại HCM

Đá Mỹ nghệ Đà Nẵng là đơn vị chuyên thi công, sản xuất những sản phẩm liên quan đến tượng phật bằng đá. Với mong muốn gửi đến cho mọi người, đặc biệt là chúng tăng ni, Phật tử những sản phẩm tâm linh thực sự có giá trị về thẩm mỹ và thần thái. Góp một phần công sức nhỏ bé để tăng cường sức lan tỏa của đạo Phật, một tôn giáo đẹp đã đóng góp nhiều giá trị cho cuộc sống đến với đông đảo mọi người hơn.

Nếu Quý khách có nhu cầu đặt sản phẩm tượng Tam Thế Phật thì liên hệ trực tiếp – 0961 678 679 để được tư vấn báo giá tốt nhất nhé.

Đá mỹ nghệ Đà Nẵng rất hân hạnh được đón tiếp quý đối tác khách hàng tại:

  • TP.HCM: 851 Trường Chinh, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú
  • Xưởng sản xuất tại Đà Nẵng: khu Sản xuất 3, Quán Khái 12, Hòa Hải, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng
close nav

0961 678 679

gọi để nhận tư vấn miễn phí