Những lưu ý khi thờ Quan Âm Bồ Tát tại nhà

Giàu tính nhân văn và có sự thích ứng cao, từ bao đời nay Phật giáo luôn là một tôn giáo và đức tin quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. Trong đó, với Phật giáo Đại thừa, Quan Thế Âm Bồ Tát là vị Bồ Tát gần gũi nhất với đời sống của nhân dân và cũng là vị Bồ Tát được mọi người thờ cúng rộng rãi nhất, đặc biệt là ở các tư gia.

tượng quan âm bằng đá

Quan Âm Bồ Tát, vị Bồ Tát gần gũi nhất với chúng sinh:

Quan Âm Bồ Tát còn được mọi người biết đến với nhiều danh xưng khách nhau như: Phật Bà Quan Âm, Quán Tự Tại Bồ Tát, Quan Âm Nương Nương,… Với hạnh nguyện luôn lắng nghe và hóa giải những thanh âm thống thiết từ nơi trần thế đầy nhiễu nhương và đau khổ. Khi mà tất cả hạnh nguyện của Người đều xuất phát từ lòng Đại Bi, Ngài đã hiện thân giáo hóa chúng sinh ở khắp mười phương trong đủ các loại thân hình và hóa thân khác nhau.

Cách đặt tượng Quan Âm bằng đá đứng ở sân vườn

 

Nên Ngài không chỉ là vị Bồ Tát gần gũi nhất luôn bảo hộ và che chở chúng sinh, mà Ngài còn là hiện thân của từ bi và là đại diện cho tính Từ của chư vị Phật. Tôn tượng của Ngài được thờ phụng uy nghi ở khắp các chùa chiềng, thiện viện và tư gia ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Lưu ý khi thờ Quan Âm Bồ Tát tại nhà:

Tượng Phật Quan Âm được rất nhiều người thờ cúng tại gia. Tùy theo hoàn cảnh, điều kiện khác nhau mà vị trí đặt tượng cũng có thể khác nhau. Có người thờ tượng Quan Âm Bồ Tát ở không gian rộng lớn ngoài trời nhưng cũng có những người lựa chọn thờ phụng Phật Quan Âm trong nhà. Thế nhưng dù là trong nhà hay ngoài trời thì cũng nên lưu ý một số điểm quan trọng sau:

Vì tôn kính đức Phật, nên mới mong muốn thờ Ngài tại tư gia thế nên cần lựa chọn và đặt tượng ở một nơi đủ thành kính và trang trọng. Không xem tượng Phật Quan Âm như một vật phẩm trang trí mà đặt trong tủ kính hoặc những nơi không phù hợp khác.

Tốt nhất là có một phòng thờ riêng để thờ tượng của Người, phòng thờ cũng nên đặt ở tầng trên, tránh vị trí chiếu dưới của những nơi như gầm giường hay nhà vệ sinh. Dù là trong nhà hay ngoài trời thì cũng đặt tượng ở những nơi sạch sẽ, thanh tịnh, không gần hoặc hướng về những nơi không sạch sẽ như nhà vệ sinh, thùng rác,… Cũng không đặt trong những nơi riêng tư như phòng ngủ.

Không đặt tượng Phật trực tiếp trên đất, sàn dù tượng có kích thước lớn mà phải đặt tượng vững chãi ở những vị trí cao như bệ, bục, kệ,… Để tượng Phật không nằm dưới tầm mắt của người trưởng thành. Vừa thể hiện sự thành kính với đức Phật, cũng làm lan tỏa sự uy nghi và trang nghiêm của Người. Cũng cho chúng ta cảm giác an tâm và bảo vệ vì Người luôn luôn bên cạnh phù hộ và quán chiếu mọi âm thanh đau khổ trên thế gian.

tượng quan âm bồ tát

Đảm bảo tượng và khu vực xung quanh tượng luôn sạch sẽ, thoáng đãng bằng việc thường xuyên vệ sinh, lau chùi. Không nên bày các vật phẩm khác ngoài các vật phẩm thờ cúng như: bình hoa, lư hương, chân nến, đĩa hoa quả.

Nếu chẳng may tượng Phật Quan Âm bị đổ, vỡ hoặc quá cũ thì không tùy tiện vứt bỏ tượng mà cần cẩn thận mang lên chùa, miếu hoặc đốt cúng tiền vàng.

Lưu ý khi chọn kích thước để đặt tượng trong phòng thờ 

Lưu ý, trường hợp đặt tượng ở phòng thờ riêng hoặc không gian trong nhà, thậm chí kể cả bên ngoài thì cũng cần lưu ý về kích thước tượng cũng như kệ hoặc vị trí đặt tượng cũng cần dễ dàng cho việc lắp đặt, thi công. Lưu ý này sẽ giúp tránh việc tượng đặt không vừa hoặc quá to so với kệ có sẵn, cũng như các phiền phức không đáng có khi lắp đặt tượng.

Bài viết trên đây đã chia sẻ tới quý vị những lưu ý khi thờ tượng quan âm bồ tát về nhà. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho quý khách. Nếu quý khách cần tư vấn vui lòng liên hệ SĐT 0961 678 679 để được tư vấn miễn phí nhé.

close nav

0961 678 679

gọi để nhận tư vấn miễn phí